VAFOST phối hợp HUIT tổ chức Cuộc thi Food Innovation and Development 2024

16:57 - 24/12/2024

Ngày 21/12/2024, vòng chung kết Cuộc thi Food Innovation and Development 2024 (FID 2024) với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm” đã diễn ra thành công tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT). Đây là sân chơi trí tuệ lớn, nơi sinh viên trên khắp cả nước thể hiện tài năng, sáng tạo và khát vọng đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Cuộc thi do HUIT phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực - Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Next Challenge Foundation (Hàn Quốc) và BambuUP tổ chức, với sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ và các chuyên gia đầu ngành. Sự kiện đã thu hút hơn 400 đại biểu, bao gồm các đại diện trường đại học, doanh nghiệp, nhà tài trợ, mentor và ban giám khảo.

NGƯT. PGS. TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. HCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc

Trong phát biểu khai mạc vòng chung kết, NGƯT. PGS. TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. HCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cảm ơn các đội đã mang đến FID 2024 những sản phẩm đầy sáng tạo từ nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phú, đặc trưng của địa phương, mang đến TP.HCM lửa nhiệt tình của sức trẻ và những tình cảm nồng ấm.

Bắt đầu từ tháng 6/2024, cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 486 sinh viên từ 27 trường đại học, cao đẳng và THPT trên cả nước, mang đến 122 đề tài sáng tạo. Sau nhiều vòng loại đầy cam go, 31 đội thi xuất sắc đã tiến vào vòng chung kết.

Các đội thi trình bày sản phẩm sáng tạo của mình tại các khu vực trưng bày

Vòng chung kết được tổ chức với hai phần tranh tài: Chung kết 1: Các đội thi trình bày sản phẩm tại các khu vực trưng bày trực tiếp và nền tảng thực tế ảo, mang lại trải nghiệm hiện đại, sáng tạo cho khách tham quan và ban giám khảo. Chung kết 2 (Future Entrepreneurs Showcase): Top 6 đội thi xuất sắc nhất trình bày kế hoạch kinh doanh và chiến lược thương mại hóa sản phẩm.

Cuộc thi đã vinh danh những ý tưởng đột phá và giải pháp sáng tạo, phản ánh rõ tiềm năng phát triển của ngành thực phẩm Việt Nam

* Giải Đặc biệt "The Future Entrepreneur": Đội Hoa Gạo RS với sản phẩm Bánh gạo Synbiotic (Trường Đại học Công Thương TP.HCM).

* Giải Nhất Bảng 1 (Health Focus): Đội Hoa Gạo RS.

* Giải Nhất Bảng 2 (Food Security & Social Impact): Đội FIKA với sản phẩm Chitosan từ vỏ lột xác tôm.

* Giải Nhất Bảng 3 (Problem Solving Innovation):

+ Hoa Gạo với sản phẩm Bánh Mochi Prebiotics.

+ Crikara Pro với sản phẩm Thanh năng lượng từ bã đậu nành và đạm dế.

+ Green Choice với sản phẩm Tuần hoàn từ sầu riêng.

Ngoài ra, nhiều giải thưởng đặc biệt cũng được trao:

* Gian hàng thực tế ảo được bình chọn nhiều nhất: Đội Hoa Gạo RS.

* Gian hàng trưng bày ấn tượng nhất: Đội ChocoRang (Trường ĐH Cần Thơ).

* Thuyết trình sáng tạo nhất: Đội ECO-FIBER (Trường ĐH Yersin Đà Lạt).

* Ý tưởng độc đáo nhất: Đội Hobime (Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên).

FID 2024 không chỉ là sân chơi để sinh viên thể hiện tài năng, mà còn là cơ hội để các đội thi kết nối giữa kiến thức lý thuyết và ứng dụng thực tiễn, hướng tới các giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu như an ninh lương thực, giảm thiểu lãng phí thực phẩm, và bảo vệ môi trường.

vafost.org.vn

Quán quân Cuộc thi Innovation and Development 2024 - The Future of Food (16:47 - 24/12/2024)
Chung kết cuộc thi Đổi mới và phát triển thực phẩm 2024 - FID 2024 (11:50 - 20/12/2024)
Hơn 8000 khách tham quan chuyên ngành quy tụ tại Triển lãm Fi Việt Nam 2024 (16:24 - 15/11/2024)
Thông báo và mời tham gia Hội nghị Thực phẩm ASEAN 2025 (AFC 2025) tổ chức tại Philippines (09:27 - 29/10/2024)
Triển lãm Fi Vietnam 2024: Điểm đến cho các doanh nghiệp nguyên liệu thực phẩm và đồ uống (15:54 - 15/10/2024)