Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2023-2028)

09:53 - 08/11/2023

Hà Nội, vào ngày 04 tháng 11 năm 2023, Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam (VAFoST) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của 179 đại biểu, đại diện cho hơn 50 Chi hội và các đơn vị trực thuộc. Ông Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam dự Đại hội.

Đại hội nhiệm kỳ V của Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam

Báo cáo tại Đại hội cho thấy trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đã thực hiện tốt vấn đề vận động, tập hợp trí thức và có nhiều kết quả đáng ghi nhận, thể hiện ở việc đã thành lập thêm 4 chi hội, đưa tổng số Hội lên 7 chi hội lớn tại các địa bàn trọng điểm khắp cả nước như: Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Nguyên. Các chi hội này đã có hoạt động phong phú gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội hoàn thành thực hiện 2 nhiệm vụ trong lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội về phụ gia thực phẩm (2018) và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (2020) do Chủ tịch Hội là PGS.TS. Ngô Tiến Hiển làm chủ nhiệm. Đây là những nội dung được cộng đồng rất quan tâm. Các đề tài có ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin cần thiết cho nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ngoài ra, nhiều hội viên của Hội đã chủ trì và hoàn thành hàng trăm đề tài các cấp, nhiều sản phẩm nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn, trong đó một số đã được tặng giải thưởng lớn quốc gia và quốc tế. Nhiều hội viên đã đạt được giải thưởng cao, tiêu biểu là giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 của hội viên GS.TS. Phạm Văn Hùng (Chi hội thành phố Hồ Chí Minh), giải thưởng VIFOTEC năm 2021, 2022 và Huy chương Vàng quốc tế SIIF 2022 tại Hàn Quốc của nhóm hội viên PGS.TS Phạm Anh Tuấn và cộng sự thuộc Chi hội Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch…

Hội đã tổ chức được 03 đoàn trí thức chủ yếu đến từ các công ty, doanh nghiệp đi tham quan triển lãm lớn tại Bangkok, Thái Lan là Propak Asia (60 người năm 2019, 25 người năm 2022, 48 người năm 2023). Các kỹ sư từ khối doanh nghiệp học tập được nhiều cho đơn vị của họ, trong khi Hội kết nối được với các công ty và cá nhân đó, vận động để họ trở thành hội viên và hội viên tập thể trong thời gian tới. 

Tổ chức biên soạn 1 chương trong cuốn sách Thực phẩm Bản địa ASEAN do Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA) xuất bản (năm 2020). Chương sách do Hội viết giới thiệu 5 thực phẩm bản địa đặc sắc của Việt Nam là: Bánh chưng, nước mắm, tôm chua Huế, yến sào, tinh bột và miến dong riềng.

Tham gia toàn bộ các hạng mục, sự kiện của các hội nghị KH&CN thực phẩm do FIFSTA và IUFoST tổ chức 2 năm một lần. Gần đây nhất là Hội nghị KHCN thực phẩm toàn cầu Tháng 10/2022 do IUFoST tổ chức tại Singapore và Hội nghị AFC 24-27/10/2023 tại Malaysia. Các hạng mục, sự kiện bao gồm: các tiểu ban khoa học, các cuộc thi báo cáo xuất sắc của nhà khoa học trẻ, thi kiến thức của nhóm sinh viên thực phẩm, giải thưởng tốt nhất ASEAN (của FIFSTA) hay giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu (của IUFoST). Kinh phí tổ chức cho đoàn Việt Nam có sự hỗ trợ của Hội và hỗ trợ của doanh nghiệp.

Hội hỗ trợ nhiều lần cho nhiều doanh nghiệp đưa sản phẩm dự thi các giải thưởng Quốc tế. Chỉ trong Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đã tổ chức tuyển chọn, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, và trực tiếp hướng dẫn tại một số sự kiện lớn. Thuộc về giải thưởng “ASEAN Best Food Products” của FIFSTA trao, có các sản phẩm: Nước yến của công ty Nutricare (2019), Bánh quy JESSICA Thành Long Lạng Sơn (2019); Thuộc về “Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm Toàn cầu” của IUFoST có các sản phẩm Sữa ColosBaby Gold của Công ty VitaDiary (2022). 

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 45 ủy viên. Với lần họp thứ nhất, Ban Chấp hành Hội khóa V bầu Ban Thường vụ và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023-2028. Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Duy Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam  nhiệm kỳ 2023-2028.

Tân Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, PGS.TS Nguyễn Duy Lâm phát biểu nhận nhiệm vụ 

Ban Chấp hành Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam nhiệm kỳ V

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng DANH HIỆU ĐƠN VỊ XUẤT SẮC TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA NĂM 2022 cho Hội 

Tại đại hội, Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực - Thực phẩm đã trao tặng, biểu dương đơn vị đã có nhiều thành tích trong công tác giai đoạn 2018-2023, góp phần phát triển Hội Khoa học và Công nghệ lương thực,  thực phẩm Việt Nam.

1. Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình (BFC)

2. Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare

3. Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Phương Minh

4. Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket

5. Công ty Cổ phần Sữa Vitadairy Việt Nam

6. Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm sữa TH

7. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VinaMilk)

8. Công ty Cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON)

9. Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương

10. Công ty TNHH Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh

Trao tặng bằng khen của Hội cho các đại diện các đơn vị đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần phát triển Hội giai đoạn 2018-2023

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng bằng khen cho các đồng chí đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp hỗ trợ phát triển công tác Hội nhiệm kỳ IV 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội cũng chỉ ra những khó khăn – hạn chế còn tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua, từ đó đề xuất, rút ra bài học kinh nghiệm, chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, để phù hợp với yêu cầu của giai đoạn mới.

Trong nhiệm kỳ mới 2023-2028, Hội đề ra 7 chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, bao gồm: hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng văn hóa Hội theo hướng coi trọng giá trị cốt lõi, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong nội dung và phương pháp hoạt động, duy trì hợp tác chuyên môn nghề nghiệp trong nước và quốc tế,... hướng tới mục tiêu tăng cường hoạt động hiệu quả, từng bước chuyên nghiệp để đạt kết quả, thành tích được xã hội ghi nhận và phát triển Hội ngày một lớn mạnh.

Đại hội nhiệm kỳ V (2023-2028) của Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức Đại hội trân trọng cảm ơn các đơn vị: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK), Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại 3DO, Công ty CP Dinh Dưỡng NUTRICARE,Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Phương Minh,  Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket, Công ty Cổ phần sữa Vitadairy Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình (BFC), Công ty Cổ phần chuỗi thực phẩm sữa TH, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Phương Minh, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương đã tài trợ và đồng hành cùng chương trình.

VAFOST

Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực (09:08 - 10/10/2024)
VAFoST: Chủ trì và phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia (10:14 - 25/09/2024)
Chủ tịch VAFoST dự chuỗi sự kiện tại Chi hội Trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế (09:24 - 25/09/2024)
Khám phá công nghệ và đổi mới tại Fi Vietnam 2024 (16:41 - 19/09/2024)
Triển lãm nguyên liệu thực phẩm và đồ uống lớn nhất Việt Nam chính thức diễn ra vào tháng 10 (16:28 - 19/09/2024)