Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực
09:08 - 10/10/2024
Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, áp lực gia tăng dân số và sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến nền nông nghiệp và khả năng đảm bảo an ninh lương thực.
Ngày 9/10, tại TPHCM, diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc gia năm 2024 với chủ đề "Nông nghiệp bền vững vì an ninh lương thực và an toàn thực phẩm - AFS2024".
AFS 2024 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đăng cai và phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST), các trường đại học: Tiền Giang, Cần Thơ và nhiều đơn vị đồng hành khác cùng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm – Chủ tịch VAFoST; GS.TS. Trần Đại Lâm – Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đặc biệt là có trên 300 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên, nghiên cứu sinh và hơn 200 học viên, sinh viên từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu, tổ chức, công ty/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học sự sống, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch tại TP.HCM và các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cùng đến tham gia.
Phát triển nền nông nghiệp bền vững không chỉ là một xu hướng mà đã trở thành một đòi hỏi cấp thiết để đảm bảo an ninh lương thực.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho hay, hội thảo năm nay đã thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng khoa học, các nhà quản lý và doanh nghiệp. Theo đó, hội thảo có gần 150 báo cáo trình bày diễn ra tại phiên toàn thể hội nghị và 5 tiểu ban với sự tham gia của hơn 500 đại biểu, trong đó có các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu,... trên cả nước.
Thế giới ngày nay đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, áp lực gia tăng dân số, và sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến nền nông nghiệp và khả năng đảm bảo an ninh lương thực.
Để hướng đến nông nghiệp bền vững, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực thực phẩm Việt Nam chia sẻ tại hội thảo, việc làm nông nghiệp hữu cơ, cũng là nông nghiệp xanh; rồi làm nông nghiệp xanh chú trọng nông nghiệp tuần hoàn, cùng đích đến: nông nghiệp bền vững.
Tuy nhiên, ông Lâm bày tỏ 2 băn khoăn về khái niệm "hệ thống thực phẩm bền vững" và "móc xích của khoa học công nghệ ở đâu trong chuỗi giá trị nông sản bền vững?".
Ông Lâm nói hệ thống thực phẩm bền vững, tức là mục tiêu an ninh lương thực và cả dinh dưỡng, phúc lợi xã hội.
Trong phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm – Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, bày tỏ nhiều băn khoăn về “hệ thống thực phẩm bền vững” và móc xích liên quan đến “nông nghiệp bền vững” Việt Nam hiện nay
PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm – Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam, cho hay, các nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.
"Những phát hiện và đề xuất này không chỉ có ý nghĩa thực tiễn đối với khu vực ĐBSCL mà còn cung cấp những bài học quý giá cho việc phát triển nông nghiệp bền vững trên phạm vi rộng hơn. Các kết quả nghiên cứu này tạo nền tảng quan trọng cho việc hoạch định chính sách và triển khai các giải pháp cụ thể nhằm xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, bền vững và có khả năng thích ứng với những thách thức trong tương lai" - PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm nói.
PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm cùng đại diện Ban tổ chức trao hoa và thư cảm ơn các báo cáo viên
vafost.org.vn
Thông báo và mời tham gia Hội nghị Thực phẩm ASEAN 2025 (AFC 2025) tổ chức tại Philippines (09:27 - 29/10/2024)
Triển lãm Fi Vietnam 2024: Điểm đến cho các doanh nghiệp nguyên liệu thực phẩm và đồ uống (15:54 - 15/10/2024)
VAFoST tham gia tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: Nông nghiệp bền vững vì an ninh lương thực và an toàn thực phẩm – AFS 2024 (21:36 - 10/10/2024)
VAFoST: Chủ trì và phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia (10:14 - 25/09/2024)