baner

Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam

06/11/2020 11:28

Ngày 27/10/2020, tại Thủ đô Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam (VATFI) đã tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội theo Quyết định số 609/QĐ-BNV ngày 03/9/2020 của Bộ Nội vụ.

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam hiện đã có 118 hội viên trên khắp các địa phương cả nước. Trong đó, số hội viên là chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống chiếm trên 90% tổng số hội viên chính thức. Số hội viên cá nhân đều là những người am hiểu công nghệ chế biến nước mắm truyền thống, có tâm huyết và quyết tâm trong việc bảo tồn và phát triển nghề nước mắm truyền thống- một vốn quý trong văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.
 

Đại hội đã diễn ra trong 01 ngày theo đúng các quy định của pháp luật với sợ chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ I (2020-2025) gồm 21 thành viên và Ban Kiểm tra của Hiệp hội gồm 03 thành viên đại diện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh nước mắm của cả nước.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch hội nước mắm Phú Quốc được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam.

Tiến sỹ Trần Thị Dung, người đã rất nặng lòng với nghề nước mắm truyền thống, có rất nhiều hoạt động nhằm giữ gìn và phát triển sản phẩm này, đồng thời là phó Ban Vận động thành lập Hiệp hội được bầu là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội.

Đại hội cũng đã bầu ba Phó chủ tịch hiệp hội đại diện cho ba miền gồm ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp Hội Nước mắm Phan Thiết; ông Trần Văn Quang, Giám đốc Công ty CP Hải sản Thái Bình (nước mắm Thái Bình); ông Trần Trần Hữu Hiền, Giám đốc Công ty Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bảy Hồng Hạnh (nước mắm Hồng Hạnh).

Phát biểu tại Đại hội, bà Hồ Kim Liên cho biết: “Trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu một chén nước mắm. Mỗi khi nhắc đến nước mắm, là nghĩ ngay đến nước mắm truyền thống. Từng vùng miền khác nhau nước mắm có mùi vị, màu sắc khác nhau nhưng có cùng một tính chất giống nhau là kế thừa của ông cha, là niềm kiêu hãnh của người con đất Việt” và "Hiệp hội nước mắm Truyền thống Việt Nam được thành lập là dấu mốc quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu nước mắm truyền thống trong làng ẩm thực của Việt Nam"

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã đến dự Đại hội và trao giấy chứng nhận Hội viên của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng nước mắm không chỉ là gia vị cho bữa ăn mà còn là giá trị truyền thống, giá trị văn hóa. Trong gia vị nước mắm không phải chỉ có muối, cá mà còn có nắng, có gió, có mồ hôi và tấm lòng của những người sản xuất nước mắm, có cả dòng chảy văn hóa dân tộc.

Hy vọng rằng Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam được thành lập sẽ là nơi tập hợp các tổ chức, cá nhân trong ngành sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống, tạo nên sức mạnh cho mọi người trong nghề cũng như cho toàn xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển nước mắm truyền thống- vốn quý của dân tộc và vì một nền thực phẩm an toàn, minh bạch.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

 Nguyễn Mạnh Dũng

tag

Bình luận

code
Scroll