baner

Hà Nội tổ chức Hội nghị Phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019

29/04/2019 12:06

Chiều 17/4, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 tại UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban chỉ đạo ATTP thành phố HN tham dự và chủ trì Hội nghị.

 
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban chỉ đạo ATTP thành phố HN tham dự và chủ trì Hội nghị


TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
 
Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Y tế có TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Về phía Bộ Công thương có bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước.Hội nghị còn có sự tham gia của các Sở, ban, ngành thuộc thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo của các quận/huyện trên địa bàn thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 

Đại diện UBND các xã/phường ký cam kết tại Hội nghị
 
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” Tháng hành động năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2019.
 
Đáng lưu ý, Bộ đề xuất bỏ kinh doanh dịch vụ mua bán nợ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 
Theo phân tích của Bộ, về bản chất, mua bán nợ là giao dịch trong đó một khoản nợ (cùng với các quyền và nghĩa vụ gắn với khoản nợ đó) được chuyển từ chủ thể này sang chủ thể khác. “Nợ” – đối tượng của giao dịch này - bao gồm có thể là bất kỳ khoản nợ nào hình thành trong các giao dịch dân sự, thương mại bình thường (các khoản nợ có tính nhạy cảm, của một nhóm đối tượng đặc thù đã thuộc phạm vi điều chỉnh của các văn bản khác ). Chủ thể của giao dịch mua bán nợ có thể là bất kỳ chủ thể kinh doanh nào (trừ các chủ thể chuyên nghiệp như các tổ chức tín dụng, các công ty chứng khoán…đã được kiểm soát bằng các văn bản pháp luật khác).
 
“Dịch vụ mua bán nợ chỉ là dịch vụ hỗ trợ, thúc đẩy các giao dịch mua bán nợ nói trên. Kết quả của giao dịch mua bán nợ không làm thay đổi nghĩa vụ trả nợ hay khoản nợ, mà chỉ thay đổi chủ thể thực hiện nghĩa vụ đó. Như vậy, việc thực hiện giao dịch mua bán nợ cũng như kinh doanh dịch vụ mua bán nợ chỉ liên quan tới các chủ thể tham gia; không phù hợp với mục đích quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2014”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích.
 
Đặc biệt, Bộ đề xuất bãi bỏ ngành nghề kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.
 
“Vì theo quy định của Luật an toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện để bảo đảm an toàn đối với thực phẩm chứ không quy định các điều kiện để một cơ sở được phép kinh doanh thực phẩm”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích.
 
Cùng với đó, kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng là một ngành nghề được đề xuất loại ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện. Theo cơ quan soạn thảo, việc xây dựng cơ sở lưu trú đã có sự kiểm tra, kiểm soát thiết kế, chất lượng xây dựng theo pháp luật về xây dựng. Quá trình hoạt động, cơ sở lưu trú được cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định về an ninh trật tự, môi trường... và được phân loại xếp hạng theo quy định pháp luật. Khách lưu trú được quản lý theo quy định của Luật Cư trú.
 
Ngoài ra, điều kiện đối với ngành, nghề này không đáp ứng mục tiêu quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư.
 
Bộ cũng đề xuất bãi bỏ ngành ngành nghề như nhượng quyền thương mại; kinh doanh dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải; kinh doanh vận tải biển, dịch vụ đại lý tàu biển; kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng...
 
Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất bãi bỏ các ngành, nghề đã được quản lý bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn như sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LGP) hay sản xuất mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy... 
 
Kinh doanh dịch vụ xoa bóp cũng được đề xuất bãi bỏ vì ngành này đã được quản lý bằng điều kiện an ninh, trật tự theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Theo VFA

tag

Bình luận

code
Scroll