baner

Nữ sinh nuôi ‘mộng’ in vỏ cam thành... bao bì thay túi nylon

29/04/2019 01:19

Vỏ cam, bưởi, quýt… sẽ được chế biến thành bao bì vừa thân thiện với môi trường lại còn tận dụng được hàng nghìn tấn vỏ đang bị lãng phí.

 In 3D để tạo ra bao bì
 
Tái sử dụng vỏ cam bỏ đi để làm bao bì là ý tưởng hấp dẫn đến từ bạn trẻ Lê Việt Hoa, sinh viên năm 3 trường ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội.
 
Với các nguyên liệu bỏ đi từ cam và họ nhà cam như quýt, bưởi,chanh,…Hoa sẽ khử trùng vỏ bằng nước chlorine với nồng độ 300ppm. Khi vỏ được làm sạch, Hoa mang đi sấy ở nhiệt độ 70-80 độ C trong vòng 8 đến 10 tiếng, rồi nghiền nhỏ thành bột.
 
Ở dạng bột, vỏ cam sẽ được trộn cùng các chất kết dính để tạo thành một hỗn hợp rồi sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bao bì thực phẩm theo mẫu mã mà khách hàng muốn. Hoa chia sẻ về dự định sẽ sử dụng Urea Formaldehyde (dạng chất keo tổng hợp), hoặc dùng các chất kết dính sinh học để làm chất kết dính cho sản phẩm.
 

Dù chưa có sản phẩm chính thức nhưng ý tưởng dùng vỏ cam làm bao bì của Hoa (áo xanh) vẫn vượt lên nhiều đề tài khác để đoạt giải. Ảnh: Thanh Tuyền.
 
Hoa cho biết thêm, thời gian phân hủy của các loại hoa quả thấp hơn rất nhiều so với thời gian phân hủy của túi nylon hiện nay. Vì vậy, Hoa đã quyết tâm theo đuổi ý tưởng này với mong muốn phát triển một sản phẩm thân thiện với môi trường. Cô sinh viên năm 3 cho biết, khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm sẽ là đặc tính quan trọng hàng đầu trong sản phẩm của mình.
 
Hoa cho rằng, công nghệ in 3D có nhiều ứng dụng rất hay và linh hoạt. Bằng công nghệ in 3D đơn vị sản xuất sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu về mẫu mã của khách hàng. Hoặc chính người tiêu dùng cũng có thể tự thiết kế theo phong cách riêng, tự do sáng tạo ra các mẫu theo thương hiệu.
 
“Tuy nhiên vấn đề lớn nhất của công nghệ in 3D chính là tốn kém về thời gian. Nên em vẫn đang cân nhắc sử dụng các công nghệ khác để thay thế”- Hoa nói.
 
Ý tưởng tốt nhưng cần nghiên cứu thêm
 
PGS.TS Đàm Sao Mai – Viện trưởng Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH công nghiệp TP.HCM nhận xét, đây là một ý tưởng rất thú vị, có tính mới. Song, nếu muốn đưa sản phẩm vào sản xuất trong công nghiệp thì phải đảm bảo được sự đồng nhất của chất lượng vỏ cam về độ chín hay thời điểm thu hoạch…
 
“Vậy nên nhiều nơi đã sử dụng phương pháp chiết xuất tinh dầu từ cam để tạo ra một dạng màng sinh học nhằm đảm bảo độ đồng nhất của loại trái cây này. Nếu muốn tiếp tục triển khai phương án này thì sinh viên nên nghiên cứu thêm để khắc phục yếu điểm này”- PGS.TS Đàm Sao Mai khuyên.
 
Bên cạnh đó, PGS.TS Đàm Sao Mai cũng lưu ý một số yêu cầu về khả năng chống thấm nước, thấm khí của bao bì.
 
Sau khi nghe những chia sẻ từ chuyên gia, Hoa nói, đó là những lời khuyên bổ ích và sẽ tiếp thu những kiến thức học hỏi được.
 
“Em sẽ nghiên cứu tiếp các tác động của chất kết dính đến thời hạn sử dụng của vỏ cam, những thay đổi về tính chất của hỗn hợp trong quá trình sản xuất và kết cấu, độ bền, độ dai, độ kín của vỏ sau khi được sản xuất”- Hoa bày tỏ.
 
Đề tài “Sử dụng vỏ quả trong công nghệ bao gói” của Lê Việt Hoa đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch 2019” diễn ra tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM mới đây.
 
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong năm 2018, Việt Nam tiêu thụ 835 nghìn tấn cam. Đây là một con số không nhỏ, cùng với đó là lượng vỏ khổng lồ của chúng vẫn còn bị lãng phí. Vỏ cam thường được sử dụng để tách chiết tinh dầu, sử dụng làm thức ăn gia súc và cũng có một số đề tài nghiên cứu sản xuất mứt vỏ cam hoặc chất tẩy rửa từ vỏ cam…Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Việt Hoa, các báo cáo về việc xử lý vỏ cam trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam khá hiếm.

Theo Khampha.vn

tag

Bình luận

code
Scroll