baner

Công nghệ siêu tốc giúp sấy nông sản từ vài ngày xuống... vài phút

29/04/2019 01:09

Thay vì mất nhiều giờ cho tới vài ngày khi dùng các phương pháp truyền thống, các loại nông sản nay có thể sấy khô chỉ trong vài phút nhờ công nghệ sấy vi sóng.

 Đó là những ưu điểm nổi bật của giải pháp sấy nông sản bằng vi sóng được giới thiệu tại hội thảo hướng ứng dụng công nghệ sấy vi sóng trong bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM tổ chức ngày 19.4.
 
TS. Nguyễn Đình Uyên - Công ty cổ phần Giải pháp Nông nghiệp 5D cho biết sóng siêu cao tần đã được sử dụng từ lâu để diệt khuẩn. Từ năm 2009 khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) quyết định được dùng sóng siêu cao tần diệt khuẩn trong bảo quản thức ăn đóng hộp đến nay, sóng siêu cao tần được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực diệt khuẩn cho thức ăn, sấy nông sản... Từ năm 2010, số lượng sáng chế mới về sử dụng sấy vi sóng trong chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm tăng nhanh từ 22 sáng chế (năm 2010) lên 100 sáng chế (năm 2018).


TS. Nguyễn Đình Uyên giới thiệu về giải pháp sấy nông sản sử dụng vi sóng
 
Từ đề tài nghiên cứu sử dụng vi sóng diệt khuẩn trong nước yến do Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ, nhóm nghiên cứu của TS Uyên đã hợp tác với công ty CP Máy và Thiết bị công nghiệp quốc tế để phát triển giải pháp sấy nông sản bằng vi sóng và thử nghiệm trên nhiều loại nông sản như ớt, chuối, xoài, mít, ca cao... Những thử nghiệm trên đã đạt được kết quả tích cực khi thời gian sấy giảm từ vài ngày với phương pháp truyền thống xuống chỉ còn vài phút. Màu sắc, dinh dưỡng của sản phẩm cũng được lưu giữ gần như nguyên vẹn.
 
Bên cạnh đó, theo phương pháp này, vi sóng làm các phân tử nước trong nông sản dao động nhanh và bay hơi. Năng lượng chỉ tập trung ở vật cần sấy chứ không tỏa ra xung quanh như sấy nhiệt nên tiết kiệm đáng kể năng lượng sử dụng. Nhờ đó, phương pháp này giải quyết được những hạn chế của các phương pháp sấy phổ biến như phơi nắng, sấy nhiệt...
 
Anh Đặng Tường Khanh, Giám đốc công ty TNHH Ca cao Trọng Đức, chia sẻ: “Lúc trước, mình sử dụng phương pháp đốt lò lấy hơi nóng hoặc phơi nắng để sấy ca cao. Tuy nhiên, những cách này rất mất thời gian. Lần đầu sấy mất khoảng 6 tiếng, sau đó, phải đợi hạt hồi lại rồi tiếp tục sấy. Ngoài ra, bình thường công ty sấy hàng chục tấn hạt, tính riêng diện tích để phơi năng đã tốn khoảng 3.000 mét vuông và nhiều nhân công. Bởi vậy, mình rất quan tâm đến giải pháp này bởi có thể giải quyết rất nhiều vấn đề cho doanh nghiệp.”
 

Các cá nhân, doanh nghiệp tìm hiểu về công nghệ sấy vi sóng được giới thiệu tại hội thảo
 
Ngoài sử dụng vi sóng để sấy nông sản, nhóm nghiên cứu của công ty CP Giải pháp Nông nghiệp 5D còn phát triển công nghệ giúp hệ thống sấy không cần khép kín. Nhờ đó, hệ thống có thể vận hành liên tục thay vì phải sấy từng mẻ và có thể sử dụng băng chuyền trong hệ thống để tăng tốc độ sấy.
 
Đại diện của công ty cho biết giải pháp này đã được thử nghiệm hiệu quả ở một số công ty. Thử nghiệm tại công ty Song Yến, hệ thống giúp tăng năng suất sấy diệt khuẩn nước yến từ 10.000 chai/8h lên 19.200 chai/8h. Thời gian tiệt trùng cũng giảm từ khoảng 60 phút xuống chỉ còn 5 phút, đồng thời, chi phí tiệt trùng chỉ còn 10 đồng/chai so với 190 đồng/chai lúc trước. Theo đó, ước tính công ty có thể tiết kiệm được 160 triệu đồng mỗi tháng.
 
Ông Ngô Đức Trí, Giám đốc công ty CP Giải pháp Nông nghiệp 5D, nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, kết hợp các cảm biến vào hệ thống để có quy trình sấy phù hợp nhất cho từng loại nông sản, đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.”
 
Theo Khampha.vn

tag

Bình luận

code
Scroll